ข่าวสารข่าวสาร ITC

กิจกรรม “ไทยทำเอง” #เทศกาลส่งเสริมการช่าง

สร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยการลงมือทำ

โดย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

 

เนื่่องด้วย กระทรวงอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ศูนย์ ITC และสถาบันพลาสติก ต้องการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยสู่ยุค 4.0 ตามนโยบาย เพื่อส่งเสริมขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ SMEs ร่วมไปถึง StartUp จึงทำให้การสร้างโครงข่ายนวัตกรรมผ่าน Co-Working Space จึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จะช่วยนำงานนวัตกรรมเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมได้ นอกจากนี้การเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ด้านการฝีมือ และองค์ความรู้ในด้านการคิดค้น การประดิษฐ์ ยังถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธรุกิจ พร้อมกาพัฒนาสู่เชิงอุตสาหกรรม

จากที่ได้กล่าวในเบื้องต้น จึงเป็นที่มาของกิจกรรมการขับเคลื่่อนโครงข่าย Co-Working Space ผ่านกิจกรรม Maker Faire ภายใต้ชื่่องาน “ไทยทำเอง” #เทศกาลส่งเสริมการช่าง โดย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยกิจกรรมดังกล่าวจะเน้นการสร้างทักษะในหลากหลายด้านเพื่อต่อยอดให้กับผู้เข้าร่วมงาน สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ พร้อมนวัตกรรมที่มีความหลากหลายในแบบของตนเอง ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมหลายหลายประเภทได้แก่
.
1. กิจกรรมออกบูธโดยเหล่านักสร้างสรรค์ตัวจริงจากทั้งโซน DIY Craft และ Maker สายเทคโนโลยี อาทิ Pinn Creative Space, Maker Station, Siam Woodworker, StuDo Creative, Typer, Blend Ceramics, โรงหล่อศรีสุนทรพันศิลป์, น้ำอบปรุงเจ้าคุณ และ บูธที่น่าสนใจอีกหลากหลายที่จะมานำเสนอ บริการและผลิตภัณฑ์ รวมถึงเผยแพร่ความรู้ผ่าน Workshop ที่จัดขึ้นในงาน
.
2. กิจกรรมนิทรรศการ “ไทยทำเอง” ที่ถ่ายทอดความสามารถและความตั้งใจของชาวไทยออกมาเป็นผลงานสารคดีถึง 10 เรื่องราว อาทิ
.
1) การสร้างเครื่องดนตรีไทยโบราณ โดย อ.ภูมิใจ รื่นเริง
2) เครื่องเลเซอร์ฝีมือคนไทย จาก Photonics
3) รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าจาก Etran
4) สีไทยโทน จาก อ.ไพโรจน์ พิทยเมธี
5) ไวโอลินระดับโลกฝีมือคนไทย จาก อ.อนุสิทธิ์ เรสลี
6) ศิลปะการเป่าแก้วจาก Bangkok Glass
7) เครื่องตัดคุณภาพระดับโลกจากชาวไทย โดย Chew Chew International
8.) หุ่นยนตร์ฝีมือคนไทยที่ได้รับรางวัลในระดังโลก จาก แล็ปหุ่นยนตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผศ.ดร. เชาวลิต มิตรสันติสุข
9) หัวโขน จาก ศิลปินนักเต้นระดับโลก พิเชษฐ์ กลั่นชื่น
10) ความรู้ด้านงานอิเล็กทรอนิกส์ จาก INEX
.
3. กิจกรรมนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม ที่เป็นการผสมผสานงานศิลปะเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่
1) ผลงานวิดีโอการทำงานร่วมกันระหว่างโขนจากคณะ Pichet Klunchun Dance Company กับ แขนกล Kuka จากประเทศเยอรมนี
2) ผลงานการจัดแสดงประติมากรรม “Untold Story of Creation Part II” จากศิลปิน สุรพงศ์ สุทัศน์ ณ อยุธยา และ S.A.C Subashok Arts Centre
.
4. กิจกรรมการสาธิตเครื่องจักรอุตสาหกรรม
1) สาธิตการฉีดพลาสติค
2) การทำงานของเครื่องตัด CNC
3) สาธิตการทำงานของแขนกลสมัยใหม่
4) . สาธิตการทำงานของเครื่อง 3D Printer หลายขนาด

 

5.บูธพื้นที่การสนับสนุน SMEs ที่พร้อมด้วยแพคเกจทางด้านการเงินและคำปรึกษาเพื่อการต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ทั้ง NIA, SCB, SMEs Bank, และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
.
สามารถเข้าร่วมพิธีเปิดเทศกาล “ไทยทำเอง” ในวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานไอทีซี ซอยตรีมิตร กล้วยน้ำไท

โดยงานจะมีตั้งแต่ วันที่ 17 – 19 สิงหาคม เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ที่ลานไอทีซี ซอยตรีมิตร กล้วยน้ำไท

โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่   Schedule TTA Information TTA

พื้นที่การจัดงาน

 

VDO งานที่เกี่ยวข้อง ไทยทำเอง

NBT มีคำตอบ 15 ส.ค. 61

NBT มีคำตอบ 15 ส.ค. 61

โพสต์โดย Live NBT2HD เมื่อ วันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2018

 

MV งาน เพลง ไทยทำเอง

หลังจากนั่งคิดกันอยู่นานจะทำเพลงอะไรดี … เราจึงเลือกเราใช้เพลงแร๊ปในการเล่าเรื่องราวของคนไทยที่ลงมือทำอะไรต่ออะไรด้วยตัวเอง .จากการลงมือค้นคว้าข้อมูล ติดต่อผู้คนหลากหลาย และ เห็นของมากมาย เราค้นพบว่ามีคนไทยที่ลงมือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองเยอะมากจริงๆ เยอะมากจนเราไม่สามารถเล่าด้วยเพลงช้าได้เลย..เพราะคนไทยเจ๋งๆ มีเยอะมากเลย !! ..เราจึงต้องเล่าด้วยเพลงแร๊ปเท่านั้น !! และนี่จึงเป็นที่มาของ "แร๊ปไทยทำเอง" .ขอขอบคุณ 6zax ที่มาร่วมเล่าเรื่องกับเราครับ .=========================.มาดูนิทรรศการ ร่วมกิจกรรมหลากหลาย ร่วมคิด ร่วมลงมือทำ ร่วมสร้างสรรค์ให้บรรเจิด 17-19 สิงหาคมนี้ที่ลาน ITC .รออะไรล่ะ และ กดลิ้งค์มา"จอย"กันเลย https://www.facebook.com/events/2200813069951265/

โพสต์โดย ไทยทำเอง เมื่อ วันพุธที่ 15 สิงหาคม 2018

 

 

เรากำลังติดตั้งนิทรรศการ "transformation" .นิทรรศการที่ตั้งคำถามต่อการเคลื่อนซ้อนระหว่างโลกศิลปะและอุตสาหกรรม .ที่นี่ … เราแปลงโรงงานหลอมเหล็กให้กลายเป็นแกลลอรี่ .สัมผัสประสบการณ์เสพย์ศิลป์กลิ่นกรุ่นโรงงานได้ใน "transformation" พบกันได้ในงาน "ไทยทำเอง" 17-19 สิงหาคมนี้ที่ลานไอทีซี

โพสต์โดย ไทยทำเอง เมื่อ วันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2018

 

สถานที่จัดงาน ไทยทำเอง

มาร่วมกันลงมือทำปล่อยพลังสร้างสรรค์ให้บรรเจิด … 17-19 สิงหาคมนี้ 14.00 – 21.00 น. ที่ลาน ITC ซอยตรีมิตร กล้วยน้ำไท ..อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และ กดลิ้งค์มา"จอย"กันเลย https://www.facebook.com/events/2200813069951265/สถานที่งาน https://goo.gl/maps/ZaNcXYWiMjz.==================================.ขอขอบคุณคลิปดีๆ จากพันธมิตรนักสร้างสรรค์ MakerStation

โพสต์โดย ไทยทำเอง เมื่อ วันอังคารที่ 7 สิงหาคม 2018

เพิ่มเติมข้อมูลได้ที่