ความรู้บทความสาระน่ารู้

อุตสาหกรรมใดบ้างที่มี 3D Printer เข้าไปช่วยสนับสนุน

เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ได้บ้าง

ปัจจุบันการใช้ เทคโนโลยี 3D Printer กลายเป็นส่วนหนึ่งและเป็นตัวช่วยที่มีความสำคัญ มากสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ให้กับผลิตภัณฑ์ และ เพื่อให้สามารถต่อยอดสู่การพัฒนาพร้อมแนวทางการผลิตได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่สามารถปฏิเสธเทคโนโลยีนี้ได้เลย วันนี้ลองมาศึกษากัน หากต้องการนำ 3DPrinter มาเพื่อพัฒนาให้กับนวัตกรรของคุณ อุตสาหกรรมไหนบ้างที่จะสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีนี้ได้ และจะมีส่วนใดที่มีความเกี่ยวข้องกันบ้าง

1.การใช้ 3D Printer ในการศึกษา
ในการศึกษา จะสามารถช่วยให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการผลิตภัณฑ์ ตลอดจน สินค้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดนวัตกรรมสร้างสรรค์ใหม่ได้


2. การใช้ 3D Printer สำหรับวงการแพทย์
สำหรับวงการแพทย์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพราะงานด้านการแพทย์ส่วนมากจะเป็นงานเฉพาะทางและมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ดังนั้น การใช้ 3D Printer จึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

3.การใช้ 3D Printer งานด้านการบินและอวกาศ
งานด้านการบินและอวกาศ เพื่อเข้าถึงเครื่องมือที่มีความซับซ้อน และทำได้เฉพาะทาง งาน 3D Printer จึงถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญสำหรับช่วยในการพัฒนาได้เป็นอย่างดี

4. การใช้ 3D Printer การสร้างต้นแบบและชิ้นส่วนของยานยนต์
การสร้างต้นแบบและชิ้นส่วนของยานยนต์เพื่อเป็นการลดต้นทุน และช่วยในการตัดสินใจต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การใช้ในการออกแบบทำ Prototype ชิ้นส่วนที่ใช้ในรถยนต์ จึงถือเป็นส่วนที่มีตัวช่วยเป็นอย่างยิ่ง


5. การใช้ 3D Printer เพื่อเข้าถึงการ Design
เพื่อเข้าถึงการ Design ที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ให้กับผู้ประกอบการด้านเครื่องประดับ งาน 3D Printer ถือว่าเป็นตัวช่วย สำหรับการทำงานในด้านี้ได้เป็นอย่างดี


6. การใช้ 3D Printer สำหรับงานด้านศิลปะและการออกแบบ
สำหรับงานด้านศิลปะและการออกแบบ หนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้งาน มีความสมจริง และสามารถปรับแต่ง พร้อมเติมเต็มจินตนาการให้กับศิลปะ การใช้เครื่อง 3D Printer จะช่วยให้นักออกแบบตลอดจนงานศิลปะ จำเป็นต้องใช้เทคโนโลย 3D Printer เข้าช่วย


7. การใช้ 3D Printer สำหรับงานด้าน สถาปัตย์ ทั้งการออกแบบ สร้างแบบ และทำชิ้นงาน
สำหรับงานด้าน สถาปัตย์ ทั้งการออกแบบ สร้างแบบ และทำชิ้นงานที่ต้องมีการประกอบเพื่อทำโมเดลต่างๆ การใช้ 3D Printer เพื่อสร้างโมเดลสถาปัตยกรรม ช่วยให้ได้โมเดลที่ดูสวยงามและความละเอียดกว่าการสร้างโมเดลด้วยมือแบบปกติ

8. การใช้ 3D Printer วงการแฟชั่น
เนื่องด้วยวงการแฟชั่น จะมีการเปลี่ยนแปลงและใช้เทคโนโลยีสำหรับการสร้างสรรค์อย่างมาก การใช้ 3D Printer จึงมีความสำคัญ เนื่องจากเครื่องพิมพ์มีการพัฒนาความละเอียดสูงขึ้น และวัสดุที่มีความยืดหยุ่นกว่าเดิม พร้อมมีฟังค์ชั่นทางเลือกได้อย่างมากมาย

9. การใช้ 3D Printer วงการอาหาร
สำหรับอาหาร การใช้เครื่องเพื่อส่งเสริมให้กับวัตถุดิบในการปรุงตลอดจนแนวทางสำหรับการสร้างความแปลกใหม่ให้กับหน้าตาของอาหาร ดังนั้นงาน 3D Printer จะมีบทบาทกับเรื่องอาหาร และอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ กับ ศูนย์ ITC และ สถาบันพลาสติก
รับส่วนลดจาก SCB SMEs
http://www.thaiplastics.org/activities_page.php?id=765
https://www.facebook.com/PlasticsInstitute/posts/1123056874510998
https://www.facebook.com/PlasticsInstitute/posts/1188557321294286

เนื้อหาใน Page Facebook : https://www.facebook.com/IndustryTransformationCenter/posts/2270438796546048
อ้างอิงข้อมูลโดย https://x3dtechnology.com/…/knowle…/3d-printing-applications

ติดต่อได้ที่

Website : www.itc.or.th
Line Official Account : @114qmusj http://nav.cx/dmbXjPH
Youtube Officail : ITC Industry Transformation Center
Facebook : ITC Industry Transformation Center – ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคต
Tel : 02-058-4988,02-036-8417,1358
#ITC #IndustryTransformationCenter #ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม #ITCInfo